Chào mừng bạn đến với Quảng cáo Led Nghệ An
HOTLINE: 0943 785 919 - 033 451 6209
Slide1
Slide2
Slide3

Đèn led quảng cáo: khái niệm, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Đèn led quảng cáo: khái niệm, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

den-led-quang-cao-2
I.KHÁI NIỆM CHUNG ĐÈN LED:
LED viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Light Emitting Diodes (đi ốt phát quang). thoâng thöôøng doøng ñieän ñi qua vaät daãn seõ sinh ra naêng löôïng döôùi daïng nhieät. ÔÛ moät soá chaát baùn daãn ñaëc bieät nhö (GA, AS) khi coù doøng ñieän ñi qua thì coù hieän töôïng böùc xaï quang (phaùt ra aùnh saùng).
Đèn led đã có mặt từ thập niên 60, hầu hết chỉ dùng hiển thị thời gian của đồng hồ báo thức hay dung lương pin của máy ghi hình.
Một thời gian dài đèn led đã không được dùng làm nguồn sáng bởi vì chúng chỉ cho ánh sáng đỏ, xanh lá cây và vàng mà không cho ánh sáng trắng.
Đến năm 1993 công ty hóa chất NiChia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn led xanh dương là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và xanh lá cây để cho ra ánh sáng trắng.
Chỉ cần ba chiếc đèn led 5ly công suất mỗi chiếc chỉ 4,8 oát (watts). Thế mà độ sáng của chúng bằng cả một chiếc bóng đèn sợi đốt nóng công suất 45 oát và có thể rọi xa 50m.
Về tuổi thọ, nếu bóng đèn sợi có tuổi thọ 700-800 giờ và đèn compact huỳnh quang có tuổi thọ 7.000-8.000 giờ, đèn LED có tuổi thọ lên đến 80.000 – 100.000 giờ ( có nghĩa là đèn thấp sáng liên tục trong vòng 10 năm).
Chính vì khả năng tiết kiệm điện năng như thế, nên nước bắt đầu tính đến chuyển sang sử dụng LED. Thú vị là, nhờ bôi lớp huỳnh quang thích hợp lên lớp vỏ bọc, kết hợp với ánh sáng gốc với ba gam màu cơ bản phát ra từ lớp tiếp xúc p-n, đèn LED có thể tạo ra 16 triệu màu khác nhau.
Thú vị nữa, do tiêu hao nhiệt rất ít, LED hầu như không nung nóng môi trường xung quanh và, khác với các loại đèn khác, ánh sáng đèn LED không gây chói, mỏi mắt, không phát ra tia cực tím.
Bằng việc ghép nhiều các đèn LED nhỏ bằng hạt đậu với nhau, có thể tạo một môi trường ánh sáng rực rỡ trong một không gian rộng lớn, thậm chí có thể ở nhiệt độ âm 30 độ C.
Người ta đã có thể chế tạo những đèn LED chịu được điện áp lên đến 24 vôn thay vì chỉ dừng ở 3 vôn như thuở “hồng hoang” những năm 60-70 của thế kỷ trước. Các loại đèn điện áp 24 vôn hiện có rất nhiều trong các khách sạn, phòng hòa nhạc.
Nhiều khoản đầu tư lớn đang được chi cho nghiên cứu và cải tiến LED để tăng độ sáng của LED và hạ giá thành. Với giá từ 2-27 USD/chiếc đèn LED hiện nay, có lẽ chỉ giới thượng lưu mới với tới.
LED Trung Quốc, sử dụng điện áp 3 vôn và công suất 1 oát, với giá 400 đồng/chiếc. Hóa ra Việt Nam cũng từng nghiên cứu LED. Cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, một nhóm nhà khoa học ở Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam chế tạo thành công LED điện áp 3 vôn, dòng 180mA, và công suất 0,3 oát. Họ hợp tác với nhà máy quốc phòng Z121 xuất sang Đông Âu.
Theo PGS.TS Phạm Ngọc Toàn, Viện Công nghệ Vật liệu, nuối tiếc: Sao ta không khôi phục nghiên cứu và chế tạo loại đèn này khi đang diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng chưa biết bao giờ chấm dứt?
Trung Quốc, Thailand, Singapore, và Malaysia, các láng giềng ấy đang áp dụng chính sách khuyến khích dùng LED lớn nhất từ trước đến nay để chiếu sáng. Chả nhẽ ta cứ mãi cam chịu ngồi yên ?den-led-quang-cao-3
II.Nguyên Lý Làm Việc:
Led là chất bán dẫn 1 chiều, phần tử dẫn điện bên trong là lớp bán dẫn P – N được tạo từ 2 chất bán dẫn( AlInGaP và InGaN).
Chiều dòng điện đi từ bán dẫn P sang N, ở giữa miềng tiếp xúc 2 lớp bán dẫn có ánh sáng phát ra, vì điểm phát sáng rất bé nên phía trên phải có dạng nửa hình cầu để có thể phát ánh sáng tán xạ trong phạm vi 1800 về mọi hướng giúp người nhìn thấy nó.
ƯU ĐIỂM:
Hiệu suất phát sáng tăng lên 100 lần, đến nay tuy giá còn đắt nhưng led trắng đang bắt đầu phổ biến vì nó kết hợp được ưu việc về tiết kiệm điện của đèn huỳnh quang, đèn compact và ưu việc về tính nhỏ gọn, tập trung tắt bật nhanh chóng dể dàng. Kích thước led nhỏ so với bóng đèn hiện nay khoảng vài milimet, tiêu hao điện năng ít, mắt thành từng cụm hoặc mắt theo chiều dài. Do tiêu hao nhiệt rất ít hầu như không nung nóng môi trường xung quanh, ánh sáng led không gây chói ,mỏi mắt, không phát ra tia cực tím.
III.Ứng Dụng:
-Trong lĩnh vực y khoa: đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp trị nám da, lảo hóa da do bóng đèn led không gây nóng.
-Trong lĩnh vực trang trí nội thất: bồn tắm, vòi nước vòi sen, bàn ghế… phát sáng các màu sắc đỏ, trắng, vàng, xanh dương, xanh lá cây. Bạn sẽ có những dòng nước hắt lên, những dòng nước nhảy múa có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.
-Máy chiếu đèn led: độ sáng của hình ảnh hơn hẳn màn hình trước đây. Biến điện thoại di động thành phòng chiếu phim. Nguồn sáng phát ra tương đương công suất máy chiếu kích thước lơn.
-Hệ thống đèn xe hơi: đèn pha, đèn chiếu hậu, đèn xi nhan… vì cường độ sáng lớn và rất thời trang, những chiếc xe thiết lế dựa vào led thường mang vẻ trừu tượng, viễn tưởng và huyền bí.
-Máy chiếu trong điện thoại di động: do kích thước nhỏ và giá thành tương đối thấp.
-Trong quảng cáo: làm bảng hiệu, bảng led ma trận, bảng điện tử hiển thị số…
-Trong chiếu sáng: đèn đường, đèn thấp sáng, đèn trang trí, đèn giao thông…
-Trong lĩnh vực làm màn hình led: tivi LCD tiết kiệm điện, không mỏi mắt, không phát nóng , không có bức xạ nhiệt…
den-led-quang-cao-1
Lưu ý:
-Trái với bóng đèn thường, led không hư ngay, sau khoảng thời gian 100.000 giờ công suất của led giảm đi còn 1 nửa. cường độ sáng của led giảm đi khi nhiệt độ tăng. Khi nhiệt độ tăng lên 10C (đo ở 250C) led đỏ giảm độ sáng 1,5 %, vàng 0,7%, xanh lá cây 0,5% sự giảm độ sáng này mắt thường không thấy được.

Để mua được biển led có chất lượng, Quý khách có thể liên hệ với LED Nghệ An theo số 0943 785 9190163 451 6209  Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn biển led tốt nhất cho bạn.

Địa chỉ: Địa Chỉ: Số 5B Hải Thượng Lãn Ông (Gần ngã 4 giao nhau Trương Văn Lĩnh) -P. Nghi Phú - TP.Vinh
Điện thoại: 0943 785 919 - 088 6776 737
Email: lednghean@gmail.com

23/09/2016Led Nghệ An1895 views

CÁC DỰ ÁN ĐÃ TRIỂN KHAI